– Việc kiểm soát chất lượng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sản phẩm cuối cùng đáp ứng được các tiêu chuẩn và yêu cầu cụ thể.

– Trong quy trình kiểm soát chất lượng, việc thực hiện các biện pháp kiểm soát độ chính xác của các phương tiện đo được sử dụng trong các hoạt động nghiên cứu, chế tạo, định lượng, sản xuất các sản phẩm cũng như các giao dịch thương mại với khách hàng, thông qua hoạt động kiểm định các phương tiện đo (cân điện tử) đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

– Bài viết này sẽ đi sâu vào việc tại sao thực hiện kiểm định cân là bước đầu quan trọng và tại sao nó cần thiết trong quy trình kiểm soát chất lượng.

1. Kiểm định cân là gì?

– Căn cứ theo Thông tư số: 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/09/2013 và Điều 4 trong Thông tư 07/2019/TT-BKHCN ngày 26/07/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2:

“Phương tiện đo nhóm 2 là phương tiện đo được sử dụng để định lượng hàng hóa, dịch vụ trong mua bán, thanh toán, bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường, trong thanh tra, kiểm tra, giám định tư pháp và trong các hoạt động công vụ khác được kiểm soát theo yêu cầu kỹ thuật đo lường quy định tại văn bản kỹ thuật đo lường Việt Nam”;

“Kiểm định là biện pháp kiểm soát về đo lường do tổ chức kiểm định phương tiện đo được chỉ định thực hiện để đánh giá, xác nhận đặc tính kỹ thuật đo lường của phương tiện đo bảo đảm phù hợp với yêu cầu kỹ thuật đo lường”. 

– Theo đó các cân điện tử sử dụng theo mục đích định lượng hàng hóa, dịch vụ trong mua bán, thanh toán nằm trong “Danh mục phương tiện đo nhóm 2” bắt buộc phải được thực hiện các biện pháp kiểm soát về đo lường theo quy định của Nhà nước, cụ thể là thực hiện kiểm định theo yêu cầu kỹ thuật đo lường quy định tại văn bản kỹ thuật đo lường Việt Nam hiện hành.

– Vậy “Kiểm định cân” là hoạt động đánh giá, xác nhận sự phù hợp của cân với các yêu cầu kỹ thuật đo lường. Qua đó đảm bảo tính chính xác của các kết quả đo cũng như sự hiệu quả trong quá trình sử dụng cân.

– Hoạt động kiểm định phải được thực hiện bởi các đơn vị kiểm định được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chỉ định thực hiện và có năng lực, uy tín, kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

2. Lợi ích của dịch vụ kiểm định cân

2.1 Đảm Bảo Chính Xác: Kiểm định cân giúp xác minh tính chính xác trong các phép đo của thiết bị cân. Điều này đảm bảo rằng các số liệu được ghi nhận trong quá trình cân là chính xác, đáng tin cậy và phản ánh đúng giá trị thực tế. Điều này rất quan trọng đối với các ngành công nghiệp đòi hỏi tính chính xác trong việc cân đo sản phẩm.

2.2 Tuân Theo Tiêu Chuẩn: Kiểm định cân giúp các bạn đảm bảo việc sử dụng các thiết bị cân trong quá trình hoạt động đã tuân thủ theo các quy định về đo lường của Pháp luật, đảm bảo rằng thiết bị và quy trình cân hoạt động đúng theo các yêu cầu kỹ thật đo lường quốc gia hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.

2.3 Tránh Sự Cố: Kiểm định cân định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề có thể xảy ra với thiết bị cân. Điều này giúp tránh các sự cố không mong muốn trong quá trình sản xuất và tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

2.4 Chứng Minh Chất Lượng: Việc sử dụng các cân đã được kiểm định và có đầy đủ chứng chỉ kiểm định giúp chứng minh chất lượng sản phẩm của bạn, tạo lòng tin cho khách hàng và đối tác kinh doanh.

3. Tại sao kiểm định cân quan trọng

– Kiểm định cân là một bước quan trọng, bắt buộc trong quy trình kiểm soát chất lượng, đảm bảo rằng các thiết bị cân được sử dụng trong các quy trình vận hành đều hoạt động ở mức độ chính xác và đáng tin cậy, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đo lường theo quy định của Pháp luật.

– Việc sử dụng thiết bị cân không được kiểm định sẽ không đảm bảo độ chính xác, có thể dẫn đến sai sót trong quy trình sản xuất cũng như các hoạt động giao dịch thương mại với khách hàng bên ngoài. Từ đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm, gây thất thoát về tài nguyên, cũng như làm ảnh hưởng đến uy tín của Công ty bạn, thậm chí còn vi phạm Pháp luật. Chính vì vậy, việc thường xuyên kiểm định cân là cực kỳ quan trong và cần thiết.

4. Các dịch vụ của Quatest Việt

– Quatest Việt là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo, chuẩn đo lường thuộc lĩnh vực đo khối lượng. Dưới đây là một số dịch vụ nổi bật mà Quatest Việt cung cấp:

  • Kiểm định / Hiệu chuẩn cân ô tô, cân bàn, cân đĩa (phạm vi đo đến 150 tấn)
  • Kiểm định / Hiệu chuẩn cân kỹ thuật (phạm vi đo đến 38 kg)
  • Hiệu chuẩn cân điện tử, cân phễu, cân bồn (phạm vi đo đến 100 tấn)
  • Kiểm định / Hiệu chuẩn quả cân cấp chính xác M1 (1 kg ÷ 20 kg)
  • Hiệu chuẩn quả cân chuẩn cấp chính xác M1 (1 kg ÷ 20 kg)

– QUATEST VIET được trang bị đầy đủ các trang thiết bị chuyên ngành, với hơn 60 tấn quả cân chuẩn các loại, được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp phép chứng nhận chuẩn đo lường. Tất cả các chuẩn đo lường của QUATEST VIET đều được hiệu chuẩn định kỳ hằng năm theo quy định, nhằm đảm bảo độ chính xác và tin cậy trong hoạt động cung cấp các dịch vụ kiểm định, hiệu chuẩn phơng tiện đo, chuẩn đo lường đến khách hàng.

– Với đội ngũ kiểm định viên được đào tạo chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm để kịp thời xử lý những sự cố bất thường trong quá trình thực hiện kiểm định, hiệu chuẩn các phương tiện đo, đáp ứng các quy định kỹ thuật, đem đến sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ:

Hotline: 0914.982.246

Website: www.quatestviet.vn

Email: kiemdinh@quatestviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *