Các cân kỹ thuật đóng một vai trò quan trọng trong việc đo lường chính xác. Việc hiệu chuẩn cân kỹ thuật là một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất của các doanh nghiệp.

Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của hiệu chuẩn cân kỹ thuật và cách nó tối ưu hóa độ chính xác trong đo lường công nghiệp.

1. Cân kỹ thuật là gì ?

  • Cân Kỹ Thuật còn được gọi là cân chính xác, là loại cân rất quan trọng và cần thiết, có công dụng giúp người thực hiện nhanh chóng đo đạc được trọng lượng của những vật có kích thước nhỏ.
  • Là loại cân rất quan trọng và cần thiết, có công dụng giúp người thực hiện nhanh chóng đo đạc được trọng lượng của những vật có kích thước nhỏ.
  • Dòng sản phẩm này được sử dụng rộng rãi ở những ngành công nghiệp chế biến, trong các phòng thí nghiệm hay có thể ngay trong chính đời sống của chúng ta.

2. Một số lưu ý khi sử dụng cân cân kỹ thuật

– Độ chính xác cao: Cân kỹ thuật thường có độ chính xác cao, cho phép đo lường với sai số rất nhỏ. Điều này thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu đo lường chính xác như trong ngành sản xuất, thí nghiệm khoa học, và quản lý chất lượng.

– Nên chú ý đến môi trường xung quanh khi sử dụng cân kỹ thuật: Độ ẩm của không khí khoảng dưới 70%, nhiệt độ phải từ 15 – 40 độ C. Không được dùng thiết bị trong môi trường quá khô (dưới 25%) hoặc quá ẩm ( trên 70%), và đặc biệt lưu ý không được để cân ở những nơi có nhiều tác động môi trường như: Ánh sáng mặt trời, gió lùa, gần kề các loại thiết bị, máy móc có độ rung lớn (máy khuấy hơi, máy quạt, máy điều hòa, lò vi sóng,…)

– Đặt nhẹ nhàng mẫu vật xuống bàn cân, không được để vật lên một cách quá nhanh. Không cân những vật có trọng lượng quá mức của cân, tuyệt đối không đặt mẫu vật lỏng hay bột trực tiếp lên đĩa cân.

– Trong lúc thực hiện, cần chú ý không được làm những thao tác khuấy, gõ lên chén đựng mẫu vật. Đợi sau khi cân đã ổn định thì đọc ngay kết quả, như vậy sẽ có kết quả chính xác. Trước khi thực hiện, phải đọc kĩ thứ tự của nhà sản xuất để đảm bảo.

– Làm sạch mặt cân: Đây là việc rất quan trọng khi dùng thiết bị. Khi vệ sinh phải tắt cân và lấy bàn cân ra khỏi đế đỡ mặt bàn cân, không dùng những vật cứng, sắt nhọn để lau chùi bụi bám ở khe đế, chỉ được sử dụng cọ ngắn với họng ống hút chân không để vệ sinh cân an toàn.

Chú ý: Đặc biệt khi dời hay di chuyển cân cần phải kiểm tra kỹ lưỡng độ thăng bằng của mặt cân. Sau một thời gian khi sử dụng thiết bị đã lâu, chúng ta nên điều chỉnh lại để kết quả mà cân đem lại được bảo đảm chính xác, thường thì từ mỗi tháng/lần hoặc sau 1000 lần đo.

Khi không sử dụng thiết bị: Tuyệt đối không để bất kì vật dụng nào lên đĩa cân để tránh chịu nhiều vận tải liên tục. Bảo quản thiết bị ở những nơi thoáng mát, che bụi bám bằng hộp mica, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

– Các tính năng bổ sung: Một số cân kỹ thuật có các tính năng bổ sung như tích hợp hệ thống cân bằng, giao tiếp số và khả năng lưu trữ dữ liệu.

3. Hiệu chuẩn cân kỹ thuật nhằm mục đích gì?

– Đảm bảo tính chính xác: Hiệu chuẩn cân đảm bảo rằng kết quả cân được đưa ra là chính xác và gần nhất có thể với giá trị thực tế. Điều này quan trọng trong các ứng dụng chặt chẽ như nghiên cứu khoa học, sản xuất chất lượng cao hoặc trong việc đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn.

– Đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định: Trong nhiều ngành, cân kỹ thuật cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định cụ thể nhằm đảm bảo chất lượng hoặc các quy định của Nhà máy. Hiệu chuẩn giúp đảm bảo tuân thủ những yêu cầu này.

– Tiết kiệm thời gian: Khi cân được hiệu chuẩn và hoạt động chính xác, người sử dụng có thể đạt được kết quả đo đạc nhanh chóng và đáng tin cậy, giúp tiết kiệm thời gian và tài nguyên trong quá trình làm việc.

Tóm lại, hiệu chuẩn cân kỹ thuật là một quá trình quan trọng để đảm bảo tính chính xác, đáng tin cậy và tuân thủ các tiêu chuẩn trong việc đo lường và định lượng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Quý khách hàng có nhu cầu hiệu chuẩn cân kỹ thuật vui lòng liên hệ với QUATEST VIET để được tư vấn và giải đáp.

Hotline: 0914.982.246

Website: www.quatestviet.vn

Email: kiemdinh@quatestviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *