Trong ngành công nghiệp và vận tải, độ chính xác của cân đóng một vai trò quan trọng trong việc đo lường khối lượng hàng hoá và đảm bảo tính công bằng trong giao dịch thương mại. Khi nói đến cân 80 tấn, việc xác định sai số cho phép là một yếu tố quan trọng được quan tâm. Điều này đảm bảo rằng kết quả cân được hiển thị là chính xác và đáng tin cậy.

Vậy sai số cho phép của cân 80 tấn là bao nhiêu?

Cân 80 tấn

1. Sai số cho phép 

Sai số của cân 80 tấn được xác định dựa trên các yếu tố kỹ thuật và quy định của hệ thống đo lường. Đặc điểm kỹ thuật của cân, bao gồm chất lượng cảm biến, tình trạng bề mặt đặt cân và quá trình hiệu chuẩn, sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của nó. Điều này đặc biệt quan trọng trong các ứng dụng công nghiệp và vận tải, nơi mức độ chính xác cần được đảm bảo để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và pháp lý.

Cân 80 tấn

2. Cách xác định sai số của cân 80 tấn 

2.1 Đối với cân 80 tấn có bước nhảy tức phân độ chia là 10kg

Nếu cân 80 tấn có bước nhảy tức phân độ chia là 10kg thì sai số trong kiểm định bất thường được tính như sau:

– Khi cân vật m có khối lượng từ 0 đến 5000kg ( 0 ≤ m ≤ 500e ) sai số cho phép ± 1e = 10 kg.

– Khi cân vật m có khối lượng từ 5000kg đến 20.000 kg ( 500e ≤ m ≤ 2000e ) sai số cho phép ± 2e = 20 kg.

– Khi cân vật m có khối lượng từ 20 tấn đến 80 tấn ( 2000e ≤ m ≤ 7500e ) sai số cho phép ± 3e = 30 kg.

2.2 Đối với cân xe tải 80 tấn

Thực tế tại việt nam, cân điện tử 80 tấn dùng trong thương mại hàng hóa thường là các trạm cân xe tải được lắp đặt tại các nhà máy sản xuất, các đầu mối thu mua, các mỏ khai thác… để xác định sai số cho phép của trạm cân xe tải theo tiêu chuẩn ĐLVN thì cần phải xác định thêm sai số ở các cách thử cụ thể như sau.

Cân 80 tấn
Cách xác định sai số cơ bản của trạm cân 80 tấn

Cách xác định sai số cơ bản của trạm cân xe tải 80 tấn:

– Khi cân không tải điểm zero của cân phải được hiển thị ổn định.

– Sai số lệch tâm: khi cân xe có khối lượng khoảng 26 tấn tại ba điểm đầu – giữa – cuối bàn cân sai, số cho phép là 20 kg.

– Sai số lặp lại : Khi cân 3 lần cùng một xe đứng ở vị trí giữa bàn cân số trọng lượng hiển thị phải lặp lại trong khoảng sai số cho phép (cần thử độ lặp lại ở 3 mức tải khác nhau 20%, 50%, 100%)

– Thử độ đúng sử dụng quả cân chuẩn để đối chứng độ chính xác mức tối thiểu là 20% tải max và sử dụng tải bì cùng với quả cân để kiểm tra độ đúng ở mức tải tối đa (trường hợp kiểm tra nhanh có thể dùng cân khác để đối chứng nếu cân đó đạt chuẩn).

Cân 80 tấn

Trên đây là kinh nghiệm kiểm tra nhanh cân điện tử 80 tấn (cân xe tải 80 tấn) có đảm bảo mức sai số cho phép hay không, dựa trên quy trình kiểm định cân xe tải 80 tấn độ chính xác cấp III theo tiêu chuẩn ĐLVN. Hy vọng bài viết này đã cho Quý khách hàng các kiến thức bổ ích về cân 80 tấn. 

Tuy nhiên, lưu ý rằng quy trình kiểm định cân xe tải và xác định sai số phải được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm và sử dụng các thiết bị hiệu chuẩn chính xác. Ngoài ra, việc tuân thủ quy trình kiểm định định kỳ và bảo dưỡng cân xe tải 80 tấn là rất quan trọng để đảm bảo sự chính xác và đáng tin cậy của cân.

Quý khách hàng có nhu cầu kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo vui lòng hãy liên hệ với QUATEST VIET để được tư vấn và giải đáp.

Hotline: 0914.982.246

Website: www.quatestviet.vn

Email: kiemdinh@quatestviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *