Bạn đã bao giờ gặp phải vấn đề về cân bàn không đạt chuẩn chưa? Có thể bạn đã thấy rằng việc kiểm định cân bàn đúng chuẩn là một quy trình quan trọng để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của cân bàn. Vậy hãy cùng tìm hiểu về quy trình kiểm định cân bàn trong bài viết dưới đây.

Kiểm định cân bàn
Kiểm định cân bàn

1. Những lưu ý khi sử dụng cân bàn?

– Đặt cân ở vị trí vững vàng, chắc chắn đảm bảo không bị kê, cập kênh bàn cân, mặt bàn cân bằng phẳng, không đặt trên giá đỡ giao động, hoặc chấn động đồng thời điều chỉnh 4 chân của bàn cân sao cho cân được thăng bằng, chú ý đặc biệt giọt nước thăng bằng phải nằm chính giữa vòng tròn.

– Tránh sử dụng cân trong trường hợp đặt ở nhiệt độ thay đổi quá lớn, hoặc không khí lưu động mạnh, như là nơi ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào hoặc nơi cửa gió của máy lạnh.

– Để tránh các thiết bị điện khác làm ảnh hưởng đến bàn cân, nên sử dụng ổ cắm điện riêng biệt.

– Khi mở cân, tuyệt đối không để bất cứ vật gì trên mặt bàn cân.

– Khi sử dụng, vận hành cân, trọng tâm của vật, hàng hóa… cần được đặt chính giữa bàn cân và không vượt ra khỏi phạm vi bàn cân, để đảm bảo độ chính xác khi cân.

– Khi sử dụng cân, cần khởi động, mở máy trước khi cân khoảng 15-20 phút.

– Cần chú ý biểu tượng cảnh báo của cân khi sử dụng, nếu hiện tượng cảnh báo điện yếu hiển thị cần nhanh chóng dừng sử dụng và sạc cân ngay.

Kiểm định cân bàn
Kiểm định cân bàn

2. Quy định pháp luật về Kiểm định cân bàn

Theo quy định của Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ, cân bàn thuộc danh mục thiết bị bắt buộc phải thực hiện kiểm định (Thông tư 07/2019/TT-BKHCN) nhằm đảm bảo sự hoạt động chính xác của thiết bị. Chính vì vậy, nếu bạn sử dụng cân bàn chưa qua kiểm định sẽ là hành vi vi phạm quy định pháp luật.

Kiểm định cân bàn
Kiểm định cân bàn

3. Quy trình kiểm định cân bàn đúng chuẩn

Khi tiến hành kiểm định cân bàn, tổ chức kiểm định thực hiện đúng theo ĐLVN 14:2009 bao gồm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài

– Kiểm tra nhãn mác cân.

– Vị trí đóng dấu, dán tem kiểm định.

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật

– Kiểm tra các chi tiết và lắp ghép.

– Móng hoặc bệ cân.

Bước 3: Kiểm tra đo lường

– Kiểm tra sai số lớn nhất cho phép.

– Kiểm tra độ nhạy.

– Kiểm tra độ động.

– Kiểm tra độ lặp lại.

– Kiểm tra độ chênh lệch kết quả khi đặt tải lệch tâm.

Bước 4: Xử lý kết quả

Cân bàn đạt các yêu cầu quy định của quy trình này thì được cấp giấy chứng nhận kiểm định và đóng dấu kiểm định hoặc dán tem kiểm định theo quy định.

Kiểm định cân bàn
Kiểm định cân bàn

Chu kỳ kiểm định của cân bàn là 1 năm. Bạn cần nắm rõ mốc thời gian kiểm định này để có kế hoạch kiểm định phù hợp, đảm bảo hoạt động liên tục của cân cũng như tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo kiểm định cân bàn đúng chuẩn, nên tìm đến các cơ quan, tổ chức hoặc công ty chuyên về kiểm định và hiệu chuẩn cân bàn. Một trong những địa chỉ uy tín tại Việt Nam chính là QUATEST VIET, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kiểm định và hiệu chuẩn các thiết bị đo lường với kinh nghiệm và đội ngũ chuyên gia đáng tin cậy.

Hãy liên hệ với QUATEST VIET ngay hôm nay để trải nghiệm các dịch vụ kiểm định và hiệu chuẩn hàng đầu tại Việt Nam!

Hotline: 0914.982.246

Website: www.quatestviet.vn

Email: kiemdinh@quatestviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *